TRƯỜNG TH AYUN SỐ 1 TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC ỨNG PHÓ VỚI DỊCH COVID-19

NÂNG CAO NĂNG LỰC TỔ CHỨC CUỘC HỌP VÀ DẠY HỌC TRỰC TUYẾN CHO CBQL, GV TẠI TRƯỜNG TH AYUN SỐ 1 TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 BÙNG PHÁT

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành Giáo dục đã nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, chủ động, kịp thời tổ chức thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống dịch, thực hiện có hiệu quả phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn. 

Dự báo dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, để tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình, chất lượng và tiếp tục thực hiện mạnh mẽ đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo. Ngày 03/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19.

Thực hiện Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; Công văn số 972/SGDĐT-GDTrH ngày 19/5/2021 của Sở GDĐT về việc triển khai Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 2298/SGDĐT-GDTrHCTTX ngày 08/10/2021 của Sở GDĐT về việc một số quy định trong việc quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Mặc dù nhà trường hiện nằm trong “vùng xanh”an toàn nhưng nhưng không vì thế mà được phép chủ quan. Nhà trường vẫn đang tổ chức dạy học trực tiếp và tranh thủ “thời gian vàng” để nhanh tiến độ năm học. Bên cạnh đó nhà nước có chính sách hỗ trợ “sóng và máy tính cho em” cho học sinh trong thời gian tới.

Tổ chức các cuộc họp và dạy học trực tuyến là vấn đề không mới đối với giáo dục hiện nay nhưng lại là vấn đề mới đối với CB, giáo viên trong nhà trường bởi nhiều lí do từ đặc thù của cấp học, khả năng áp dụng CNTT trong dạy học của đội ngũ giáo viên và phương tiện học tập của học sinh đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số.

Để ứng phó với đại dịch covid-19 chuyên môn nhà trường cùng tổ khối 4+5 đã tổ chức chuyên đề nâng cao năng lực tổ chức cuộc họp và dạy học trực tuyến cho CBGV nhà trường giúp CBQL, giáo viên bồi dưỡng năng lực áp dụng CNTT trong quản lí và dạy học khi dịch bệnh bùng phát tạo điều kiện cho giáo viên có cơ hội tiếp cận, làm quen hỗ trợ lẫn nhau về kĩ thuật dạy học; cách tổ chức, quản lý lớp học; cách phối hợp với cha mẹ học sinh và cộng đồng; cách đánh giá kết quả học tập của học sinh.

 Chuyên đề tổ chức đúng quy trình  theo 5 bước:

Bước 1: Họp xác định chọn chuyên đề “Nâng cao năng lực tổ chức cuộc họp và dạy học trực tuyến cho CBQL, GV tại trường TH Ayun số 1 trong tình hình dịch bệnh covid-19 bùng phát”  xác định đây là một đề tài mới và khó đối với CB, GV trong nhà trường.

Phân công người viết lí thuyết chuyên đề với các giải pháp cần thiết dễ làm và phải đạt hiệu quả trong công tác quản lí, chỉ đạo và giảng dạy, tập huấn sử các phần mềm dạy học trực tuyên, dạy trực tuyến với đối học sinh là giáo viên.

Bước 2: Họp báo cáo đề cương lí thuyết- Phương pháp, nội dung kĩ thuật, hình thức tiết dạy minh họa.

- Thảo luận và giao nhiệm vụ hoàn thành lí thuyết chuyên đề, ấn định thời gian dạy minh họa.

Bước 3: Dạy- dự giờ (trực tuyến).

Bước 4: Thảo luận, chia sẽ về lí thuyết và tiết dạy chuyên đề

Bước 5: Vận dụng

 

 Các giải pháp và nội của chuyên đề :

1. Xây dựng kế hoạch dạy học ứng phó với Covid-19 theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

1. Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/ TTg-CP

1.1 Hình thức dạy học

- Các lớp dạy học/ca không quá 10 HS đảm bảo đo thân nhiệt, 5K (4ca/ngày ,1ca = 90 phút)

- Học sinh có biểu hiện nóng, sốt nghỉ ở nhà không đến lớp.

- Tiến hành dạy trực tuyến qua Zalo, google Meet… cho các lớp thuận lợi học sinh có điện thoại thông minh, máy tính kết nối Internet.

- Lập phiếu bài tập giao cho học sinh.

1.2 Nội dung dạy học

- Tập trung vào 2 môn Toán và Tiếng Việt căn cứ vào đối tượng HS cung cấp kiến thức cốt lõi, căn bản của từng bài, chủ đề

2. Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/TTg-CP

1.1 Hình thức dạy học(Học sinh nghỉ ở nhà)

- Tiến hành dạy trực tuyến qua Zalo, google Meet… hoặc quay bài giảng gửi cho phụ huynh, đối với các lớp thuận lợi học sinh có điện thoại thông minh, máy tính kết nối Internet.

- Lập phiếu bài tập giao từng cho học sinh 2lần/tuần thu và sửa bài cho HS.

1.2 Nội dung dạy học

- Tập trung vào 2 môn Toán và Tiếng Việt căn cứ vào đối tượng HS cung cấp kiến thức cốt lõi, căn bản của từng bài, chủ đề

2. Tập huấn sử dụng các phần mềm, ứng dụng tổ chức cuộc họp, dạy học trực tuyến

-  Phần mềm tổ chức cuộc họp google meet

Tập huấn tổ chức cuộc họp và dạy học trực tuyến

 

-  Dạy học qua zalo, facebook.

Giao bài cho HS qua Zalo
                                                                        Chấm bài và gửi lại cho học sinh

Qua chuyên đề nâng cao năng lực tổ chức các cuộc họp cho QBQL, tổ khối chuyên môn và giáo viên trong dạy học trực tuyến trang bị cho CBQL, đội ngũ giáo viên kiến thức, kĩ năng giao lưu chia sẽ kinh nghiệm dạy học trong chuyển đổi số giúp  giáo viên có kĩ năng sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học và và ứng phó với dịch bệnh trong điều kiện mới .

                                                                                       Tin, ảnh: Trường TH Ayun số 1

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 11
Tháng 08 : 279
Năm 2022 : 4.861
Thursday, 18/08/2022 - 18:18|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC AYUN SỐ 1